Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí nhựa và hoa tươi trên bánh

Mẫu mã, cách thức trang trí bánh kem ngày càng đẹp, bắt mắt nhờ những phụ kiện bằng nhựa hoặc hoa tươi. Tuy nhiên, những phụ kiện này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Ngày nay, không cần phải chờ đến dịp sinh nhật hay những ngày đặc biệt, bánh kem trở thành một món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Người tiêu dùng thường quan tâm đến yếu tố: bánh ngon, hấp dẫn, nguyên liệu rõ ràng, thương hiệu quen thuộc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… khi mua bánh kem. Tuy nhiên, xuất xứ, chất liệu của “yếu tố phụ” như những đồ vật, phụ kiện trang trí bánh kem lại ít người chú ý.

Trên thị trường bánh kem, có nhiều sản phẩm dùng phụ kiện nhựa, hoa tươi để trang trí bánh; trong đó, nhiều loại nhựa không rõ nguồn gốc, có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Theo BS. Trương Hữu Khanh, công tác ở Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, khi trang trí đồ nhựa trực tiếp lên phần bánh kem, nếu những phụ kiện trang trí trên bánh không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến bánh kem dễ bị nhiễm khuẩn. Nguy hại hơn, những loại nhựa tái chế còn có thể khiến các vi hạt nhựa lẫn vào bánh, có thể ảnh hưởng đến thận, gan, ruột bị rối loạn chuyển hóa khi ăn phải.

Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí nhựa và hoa tươi trên bánh

Tương tự, với việc trang trí hoa tươi trên bánh, nếu hoa có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các chất bảo quản có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, một số loại phấn hoa có chứa protein, dễ gây dị ứng khi tiếp xúc. Biểu hiện dị ứng phụ thuộc vào cơ địa của từng người và không phải ai cũng bị dị ứng phấn hoa. BS. Trương Hữu Khanh cho biết, nếu bị dị ứng, cơ thể sẽ mẩn ngứa hoặc xuất hiện các triệu trứng khác như: hắt hơi, chảy nước mũi.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, các nhà khoa học đã khảo sát chế độ ăn uống do Chính phủ nước này quy định để tính toán lượng hạt vi nhựa con người ăn phải. Kết quả cho thấy, trung bình người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm, còn trẻ em là 40.000.

Theo các bác sĩ, cơ thể con người sẽ tự đào thải số lượng nhựa nhỏ ra ngoài, tuy nhiên, nếu lượng nhựa quá lớn sẽ ở lại trong ruột và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi quan sát bằng mắt thường, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy những vi khuẩn và các loại hạt vi nhựa này. Thực phẩm đưa vào cơ thể nếu bị nhiễm chì từ các loại màu hạt nhựa sẽ rất độc hại.

Hiện nay, nhiều nước đã quy định về việc trang trí hay các phụ kiện đi kèm trên bánh và các loại thực phẩm khác. Ngay cả đồ chơi trẻ em cũng có quy chuẩn về chất liệu sản xuất để đảm bảo an toàn. Những sản phẩm, đồ chơi nhựa màu sắc từ màu công nghiệp độc hại bị cấm lưu hành để tránh nguy cơ về sức khỏe.

Để bảo đảm sức khỏe và sự ngon miệng cho gia đình, người tiêu dùng có thể lựa chọn những chiếc bánh kem được trang trí bằng những thực phẩm có thể ăn được như: bông hoa được làm bằng kem, socola…